Bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy có gì khác biệt? | ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO THIÊN NHIÊN

Bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy có gì khác biệt?

Một trong những điều rất được quan tâm mà khách hàng đã gửi đến chính là bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo như thế nào, và trong quá trình bảo quản 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy có khác nhau gì không. Bài viết sau đây tôi sẽ phân tích cho bạn nhé!

Trong quá trình bảo quản 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy có khác nhau gì không?
Trong quá trình bảo quản 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy có khác nhau gì không?

Thế nào là Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy?

Trên thị trường Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay, tồn tại cả 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy. Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên có bản chất là loài nấm Cordyceps sinensis sống ký sinh trên cơ sở ấu trùng là loài bướm thuộc chi Thitarodes, loại thiên nhiên này thường được nhập khẩu ở các quốc gia thuộc khu vực quanh dãy Himalaya với độ cao từ 3500-5000m so với mực nước biển, các quốc gia đó có thường là: Bhutan, Nepal, Tây Tạng – Trung Quốc.

Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên thường được nhập khẩu ở các quốc gia thuộc khu vực quanh dãy Himalaya
Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên thường được nhập khẩu ở các quốc gia thuộc khu vực quanh dãy Himalaya

Còn với loại Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy thì nó là nấm Cordyceps millitaris được nuôi trên cơ chất là gạo lứt xay nhuyễn hoặc trên cơ thể nhộng tằm. Bản chất của 2 loại này rất khác nhau nhưng lại đang bị đánh đồng tương đương. Vì loại Đông Trùng Hạ Thảo vốn dĩ được sinh ra vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ nên mới mang cái tên Đông Trùng Hạ Thảo, chịu cái gió rét và trải qua những biến đổi khí hậu trong tự nhiên thì mới có thể sống sót và tồn tại, còn loại nuôi cấy thì sinh trưởng trong điều kiện phòng thí nghiệm và công dụng của loại nuôi cấy này thì vẫn còn đang gây tranh cãi rất nhiều.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên cơ thể nhộng tằm
Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên cơ thể nhộng tằm

Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy trên thị trường

Trên thực tế, Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên ở thị trường Việt Nam mà muốn có chất lượng thì chỉ có thể tồn tại ở dạng khô. Vì Đông Trùng Hạ Thảo tươi vốn dĩ rất khó bảo quản và dễ bị nấm mốc, các cơ sở khi mua trực tiếp từ các quốc gia nước ngoài về nếu muốn vận chuyển hiệu quả và an toàn thì cần phải nhập về dạng khô. Chứ dạng tươi cho dù có bảo quản lạnh thì cũng chỉ tối đa có thể tồn tại trong 2 tuần mà còn rất dễ bị nấm mốc, ăn nấm mốc vào thì cực kỳ độc hại! Còn với Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên dạng khô thì nếu bảo quản đúng cách bạn sử dụng 5 năm cũng chưa hỏng. Hơn nữa, dạng Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên nguyên con khô này rất thích hợp để làm quà biếu, tặng, chúc tết với người thân, với sếp vì vừa sang trọng, vừa có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, qua đó thể hiện tấm lòng của bạn đến với người nhận!

Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên nguyên con khô này rất thích hợp để làm quà biếu, tặng, chúc tết với người thân, với sếp
Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên nguyên con khô này rất thích hợp để làm quà biếu, tặng, chúc tết với người thân, với sếp

Còn với Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên thị trường thì nó tồn tại cả 2 dạng tươi và khô, điều này cũng dễ hiểu vì các cơ sở họ nuôi cấy trực tiếp ngay tại chỗ mà. Vì dạng khô phải qua một quá trình sấy nữa nên giá bán Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy dạng khô thường mắc hơn dạng tươi.

Bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy khác nhau điểm nào?

Với Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên mà bạn mua ở dạng khô tại các cơ sở uy tín thì việc bảo quản rất đơn giản! Bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp thì hạn dùng có thể lên đến 5 năm. Ngoài ra, bạn có thể đem tất cả Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên mà mình có đi ngâm rượu thì thời hạn bảo quản cũng rất lâu. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp cho quý ông thích uống rượu, còn với những đối tượng sử dụng khác thì nên dùng theo cách cổ điển, là mua Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên nguyên con khô về để nơi thoáng mát! Còn nếu Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên mà bạn đang sở hữu ở dạng tươi thì tốt nhất là bạn nên sấy chân không thì hạn dùng có thể được 1 tháng, mà tốt nhất thì vẫn nên sấy khô nhe bạn, vì nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh đó!

Với Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên mà bạn mua ở dạng khô tại các cơ sở uy tín thì việc bảo quản rất đơn giản!
Với Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên mà bạn mua ở dạng khô tại các cơ sở uy tín thì việc bảo quản rất đơn giản!

Còn với Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy, nếu bạn mua ở dạng khô thì chỉ cần bảo quản tương tự như Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên. Còn nếu mua dạng tươi thì bạn có thể bỏ Đông Trùng Hạ Thảo vào túi rồi bỏ vào tủ lạnh, thì hạn dùng của nó tầm khoảng 2 tuần. Hoặc Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy với dạng tươi thì bạn cũng cũng có thể làm tương tự như những cách mà tôi đã đề cập ở trên, như hút chân không thì hạn dùng tầm 1 tháng, hoặc bạn đem ngâm rượu mà tốt nhất thì vẫn nên sấy khô vì hạn dùng của Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy lúc này sẽ lên đến tầm khoảng 1 năm.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên đế gạo lứt xay nhuyễn dạng tươi
Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên đế gạo lứt xay nhuyễn dạng tươi

Trên đây tôi vừa chia sẻ về sự khác nhau trong cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên và nuôi cấy, hy vọng tất cả những điều này có thể giúp ích được cho bạn. Và đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích trên đến với người thân, gia đình, bạn bè và bất kỳ ai quan tâm đến Đông Trùng Hạ Thảo nha. Chúc bạn luôn may mắn và bình an!

Team Bhucott

 CEO Richard Ninh

Kết nối với Ninh qua Facebook: https://www.facebook.com/CeoRichardNinh

Blog Cá Nhân: www.RichardNinh.com – Zalo/Viber: 0903 779 100

Email: RichardNinh@Bhucott.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo